Theo cách tính của Âm lịch thì hôm nay mới thực sự vào Xuân. Năm nay tiết lập Xuân rơi vào mùng 5 tết.
Sau những ngày Đông giá, thời tiết đã ấm hẳn lên. Thường thì người Miền Nam không cảm nhận rõ rệt cho lắm về sự thay đổi này, song đặc biệt trong năm nay, cái lạnh đã len lỏi tràn vào vùng đất mà mọi người không quen mặc áo ấm dù đang là mùa Đông. Những chậu mai vàng cũng theo đó mà co rúm lại trước cái lạnh khác thường của thời tiết năm nay.
Cây mai nhà tôi hôm nay mới thực sự bùng lên những bông hoa to khỏe vàng rực ! Có vẻ như ả mai vàng cũng vui mừng khoe sắc đón khách quý đến chơi ngay cái ngày đất trời chuyển tiết sang Xuân.
Họ là những người tôi yêu kính. Tôi chào họ theo đúng lễ nghi môn phái. Võ sư Nguyễn Văn Sen Chánh vụ Lễ nghi và Kỹ thuật, cùng võ sư Nguyễn Văn Hiệp - Chủ nhiệm CLB Vovinam Hoa Lư đến trước vài phút, võ sư trẻ Lê Văn Hùng - Chủ nhiệm CLB Vovinam Phú Thọ đón võ sư Nguyễn Văn Nhàn - Vovinam CH Liên Bang Đức về quê ăn tết cũng đến sau không lâu.
Không khí trong căn phòng khách nho nhỏ nhà tôi tràn ngập tiếng cười dòn dã thân mật như thể người thân trong cùng một gia đình lâu ngày gặp lại.
Đây là một dịp hiếm hoi mà chúng tôi có thể ngồi với nhau như thế này trong cái không khí rực rỡ sắc Xuân.
Võ sư Nhàn, võ sư Sen là những bậc Thầy không chỉ đối với riêng tôi, mà còn là 2 trong vài cây cổ thụ của môn phái Vovinam Việt Võ Đạo. Họ đã dốc toàn tâm toàn ý để xây dựng sư môn.
Võ sư Nhàn trước 1975 là Cục Trưởng Cục huấn luyện Miền Tây. Khác với dáng vẻ bề ngoài uy nghi và nghiêm nghị, võ sư Nhàn trò chuyện rất cởi mở. Võ sư Sen cũng thế, có lẽ hôm nay tôi thấy ông vui hơn so với thường nhật. ông và võ sư Nhàn là anh em kết nghĩa và đều là nghĩa tử của Cố Chưởng môn Lê Sáng.
Qua vài tuần trà và rượu nhẹ chúng tôi “ tức cảnh sinh tình ” cùng nhau gieo vần một bài thơ. Mỗi người một câu. Nhưng khổ nỗi đâu phải ai cũng rành các thể thơ ! Vì vậy bài thơ vẫn còn…chờ câu kết !
Máy ảnh, máy điện thoại thi nhau ghi lại những hình ảnh quý báu của cuộc hội ngộ hiếm hoi này. Chúng tôi chia tay nhau khi đồng hồ đã chỉ sang 2 giờ chiều. Mọi người đều cảm nhận được cái hương vị thật ngọt ngào của buổi gặp gỡ hôm nay .
Tôi viết lên 2 câu, tuy biết rằng không được chuẩn, nhưng để phần nào thể hiện cảm xúc và niềm tin và hy vọng của ngày đàu một mùa Xuân :
Hoa vàng lộc biếc Xuân như ý
Mã đáo thành công vạn Phúc lai.
Từ trái sang : Tôi, VS Nguyễn Văn Hiệp, VS Nguyễn Văn Sen, VS Nguyễn Văn Nhàn, VS Lê Văn Hùng và cựu HLV Châu Minh Đạt bìa phải.
Nguồn : http://chauminhhay.wordpress.com/2014/02/04/hoi-ngo-dau-xuan/